Sáng ngày 8/4, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Khánh Hòa do ông Nguyễn Đình Thoan, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 trên địa bàn thành phố Nha Trang. Làm việc với Đoàn có ông Nguyễn Văn Minh – Phó Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang và các thành viên Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố.
Quang cảnh buổi làm việc với Ban chỉ đạo thành phố
Thời gian qua, thành phố đã tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và UBND các xã, phường, hoàn thiện hệ thống tổ chức quản lý an toàn thực phẩm từ thành phố đến các xã, phường. Công tác tuyên truyền, truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm được thực hiện với nhiều hình thức. Công tác thanh tra, kiểm tra được phân cấp rõ cho từng ngành, từng cấp, tránh sự chồng chéo trong thực hiện. Kết quả, năm 2023, Đoàn Kiểm tra liên ngành về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực Y tế trên địa bàn thành phố đã kiểm tra 89 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 27 bếp ăn bán trú các trường mầm non, tiểu học; phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính đối với 18 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 185 triệu đồng. Đoàn hậu kiểm an toàn thực phẩm ngành công thương đã kiểm tra 10 xã, phường và 25 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tham mưu UBND thành phố xử phạt 01 cơ sở với số tiền 30 triệu đồng; Đoàn hậu kiểm an toàn thực phẩm ngành nông nghiệp kiểm tra 10 xã phường và 20 cơ sở kinh doanh và sản xuất thực phẩm thuộc ngành nông nghiệp. Trong các tháng đầu năm 2024, Đoàn Kiểm tra liên ngành về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực Y tế trên địa bàn thành phố đã kiểm tra 38 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 08 cơ sở vi phạm với tổng số tiền hơn 130 triệu đồng. Đoàn hậu kiểm an toàn thực phẩm ngành công thương đã kiểm tra 10 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong năm 2023 và năm 2024, trên địa bàn thành phố xảy ra 03 vụ ngộ độc thực phẩm, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã có sự phối hợp trong việc xử lý ngộ độc theo chức năng, nhiệm vụ được phân công. Về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024, UBND thành phố đã ban hành kế hoạch, chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai đồng bộ các hoạt động truyền thông, kiểm tra trên toàn địa bàn thành phố nhằm phát hiện sớm các hành vi về an toàn thực phẩm, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi và sản phẩm vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.
Tại buổi kiểm tra, Ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố cũng thẳng thắng nhìn nhận những tồn tại, hạn chế và đề xuất, kiến nghị với đoàn kiểm tra nhiều nội dung liên quan đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn, đồng thời nghiêm túc tiếp thu các ý kiến góp ý của các thành viên trong đoàn.
Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm Tỉnh kiểm tra thực tế cơ sở thực phẩm trên địa bàn thành phố
Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, ông Nguyễn Đình Thoan, Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đề nghị thành phố thời gian tới triển khai đồng bộ, quyết liệt, kịp thời hơn trong công tác an toàn thực phẩm; tăng cường trách nhiệm của các thành viên Ban chỉ đạo cấp huyện, cấp xã, phát huy hiệu quả vai trò của xã, phường trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn, quan tâm kiểm tra hoạt động của Ban chỉ đạo cấp xã. Tăng cường, bổ sung thêm các đợt kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn; bố trí kinh phí mua sắm thiết bị cho các đoàn kiểm tra. Về công tác tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, thành phố cần nghiên cứu tổ chức phù hợp, đảm bảo tập huấn đến chủ cơ sở, người tham gia sản xuất, chế biến, cung ứng suất ăn và các bộ phận liên quan. Thường xuyên kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, trường học, nhóm trẻ gia đình, cơ sở buôn bán thức ăn đường phố…
Trong đợt kiểm tra lần này, Đoàn cũng tiến hành kiểm tra thực tế một số cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Khánh Trang – Thế Vinh