Tham dự hội nghị có các đại biểu: Cơ quan Bộ Quốc phòng; Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam; Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Tổng cục Hậu cần; Tổng cục Kỹ thuật; Tổng cục Công nghiệp quốc phòng; Cục Kinh tế; Bộ tư lệnh 86; Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel); Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB Bank); Bệnh viện Trung ương Quân đội 108; một số đơn vị, doanh nghiệp Quân đội liên quan.

Phát triển kinh tế số trong Bộ Quốc phòng phải gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính
Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu khai mạc hội nghị.

Hội nghị nhằm đánh giá thực trạng công tác phát triển kinh tế số tại các đơn vị, doanh nghiệp Quân đội; tình hình, kết quả xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế số trong Bộ Quốc phòng; đồng thời tham vấn ý kiến của các cơ quan, đơn vị liên quan trực tiếp, trên cơ sở đó xác định mục tiêu, lộ trình, giải pháp và các nhiệm vụ cụ thể nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng trong phát triển kinh tế số, xã hội số, xây dựng Chính phủ điện tử, tham gia đóng góp chung vào bức tranh toàn cảnh xã hội số của Việt Nam.

Tại hội nghị, đại diện Cục Kinh tế, Bộ Quốc phòng trình bày Báo cáo Kế hoạch phát triển kinh tế số trong Bộ Quốc phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, phát triển kinh tế số của các đơn vị, doanh nghiệp Quân đội trong thời gian tới dự báo khả quan vì một số đơn vị đang là doanh nghiệp đầu ngành trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông, logistics, tài chính - ngân hàng, mang tính chất dẫn dắt như: Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel); Công ty TNHH Ứng dụng kỹ thuật và Sản xuất (TECAPRO); Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội MB Bank... Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc như: Nhận thức về tầm quan trọng của chuyển đổi số, phát triển kinh tế số của một số đơn vị chưa đầy đủ; tỷ trọng đơn vị, doanh nghiệp Quân đội đang thực hiện việc ứng dụng công nghệ số vào phát triển kinh tế vẫn ở mức độ thấp.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh phát biểu tại hội nghị.

Trên cơ sở nội dung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi số của cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng, lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp Quân đội, Thượng tướng Lê Huy Vịnh, cho rằng, chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ điện tử trong Bộ Quốc phòng là tất yếu khách quan; là trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị và từng quân nhân; mang lại nhiều lợi ích trong phát triển kinh tế-xã hội. Với các đơn vị, doanh nghiệp Quân đội, chuyển đổi số giúp nâng cao chất lượng công tác quản trị doanh nghiệp, điều hành sản xuất kinh doanh, thúc đẩy sản xuất, nâng cao đời sống của người lao động. Do đó, các đơn vị, doanh nghiệp Quân đội phải được chuyển đổi số 100%; triển khai quyết liệt, đồng bộ, có tính hệ thống hơn nữa từ Bộ Quốc phòng đến các cấp trong toàn quân.

Mỗi cơ quan, đơn vị, quân nhân phải xác định là một mắt xích quan trọng để thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao nhất, góp phần chuyển đổi số thành công trong Bộ Quốc phòng.

Các đại biểu tiến hành tham luận.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng ghi nhận nỗ lực của Cục Kinh tế (Bộ Quốc phòng) và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp Quân đội trong quá trình phối hợp xây dựng kế hoạch, đề ra được các giải pháp khắc phục khó khăn trong thời gian tới để triển khai phát triển kinh tế số.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh yêu cầu cơ quan chức năng tập trung rà soát, nghiên cứu, đề xuất bổ sung, hoàn thiện khuôn khổ, hành lang pháp lý tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp Quân đội tham gia kinh tế số thuận lợi; trong đó cần lưu ý ưu tiên xây dựng khung chính sách nhằm khuyến khích các đơn vị chủ động trong công tác nghiên cứu, phát triển công nghệ mới, nền tảng mới, ưu tiên sử dụng, ứng dụng các sản phẩm công nghệ số do đơn vị, doanh nghiệp Quân đội tự nghiên cứu, sản xuất, các sản phẩm, nền tảng số có tỷ lệ nội địa cao, đồng thời đẩy mạnh việc chia sẻ công nghệ, cơ sở dữ liệu số dùng chung Bộ Quốc phòng phục vụ phát triển kinh tế số.

Các đại biểu trao đổi bên lề hội nghị.

Về vấn đề bảo đảm an ninh, an toàn trong phát triển kinh tế số, xã hội số, Thượng tướng Lê Huy Vịnh lưu ý, đây là nhiệm vụ thường xuyên, bắt buộc phải thực hiện, là nội dung trọng tâm, thiết yếu trong chuyển đổi số. Đồng chí yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp Quân đội khi thực hiện chuyển đổi số phải bảo đảm các tiêu chí phù hợp với tính chất hoạt động quân sự và đặc điểm nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, nhất là các đơn vị đặc thù.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị cơ quan chức năng chủ động đề xuất, rà soát lại các nền tảng số đã có, đánh giá chi tiết nhu cầu, hiện trạng ứng dụng các giải pháp bảo mật của các đơn vị, doanh nghiệp Quân đội trên mạng internet để có các hướng dẫn triển khai phù hợp, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin trong quá trình tham gia phát triển kinh tế số.

Cùng với đó, cần chú trọng nghiên cứu tăng hợp lý chỉ tiêu đào tạo nhân lực số hằng năm, không ngừng thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, bảo đảm tương xứng với sự phát triển của kinh tế số trong giai đoạn hiện nay. Đặc biệt, tăng cường chuyển đổi số, phát triển kinh tế số đồng thời gắn với cải cách hành chính, nhất là các thủ tục liên quan đến nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, chủ động phát hiện những vướng mắc, bất cập để kịp thời đề xuất cấp có thẩm quyền tháo gỡ nhằm đơn giản hóa trình tự, cách thức giải quyết, thành phần hồ sơ, rút ngắn thời gian giải quyết.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh cũng yêu cầu cơ quan chức năng chủ động phối hợp trong công tác tuyên truyền về công tác chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số trong Bộ Quốc phòng trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhằm tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động của cán bộ, chiến sĩ toàn quân về chuyển đổi số.

Tin, ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG